Vì Cộng Đồng Group

Sữa non có màu vàng, nguyên nhân và giải thích

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Sữa non có màu vàng, nguyên nhân và giải thích

Sữa non được xem là dòng sữa vàng, chất lượng và quý giá nhất đối với trẻ nhỏ. Sau khi sinh, trong quá trình cho con bú đôi khi nhiều mẹ bỉm sữa sẽ phát sinh những thắc mắc liên quan về sữa của mình, một trong những câu hỏi phổ biến nhất là liên quan đến màu sắc của sữa, tại sao sữa lại màu vàng?, sữa có lúc lại màu trắng,.. Vậy trước khi đến với việc trả lời những câu hỏi ở trên thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sữa non là gì trước?

Sữa non là gì?

Sữa non hay sữa đầu, còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là colostrum) là một loại sữa mẹ đặc biệt, một dạng vật chất có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 3 ngày đầu sau khi sinh con, sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Nếu các mẹ muốn hiểu rõ hơn về sữa non, đặc điểm và tầm quan trọng có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Nguyên nhân sữa non của mẹ có màu vàng?

Nguyên nhân khiến sữa non của mẹ có màu vàng là do sữa non của mẹ rất giàu β-Carotene và được xem là dòng sữa mẹ giàu dinh dưỡng nhất trong suốt quá trình nuôi con. Bởi vậy, cho con bú ngay sau khi sinh là cách tuyệt vời nhất để con yêu nhận được những gì quý giá nhất từ sữa mẹ.

Tác dụng của β-Carotene.

Sữa non có màu vàng, nguyên nhân và giải thích

Tác dụng của β-Carotene

β-Carotene có trong sữa non của mẹ là tiền chất của Vitamin A. β-Carotene là nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào và tự nhiên. Vitamin A là một loại vitamin đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển thị giác của trẻ nhỏ. Vitamin A sẽ giúp mắt thêm sáng, nhìn thêm tinh và tránh được bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, β-Carotene còn có khả năng chống oxy hoá rất hiệu quả bởi nó có tác dụng khử hết các gốc tự do dư thừa trong cơ thể từ đó giúp bé tránh được triệu chứng xuất huyết, giúp bảo vệ thành ruột non yếu của bé và làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở trẻ nhỏ.

Khi bé hấp thụ β-Carotene có trong sữa mẹ sẽ kích thích cơ thể trẻ nhỏ tạo ra các kháng thể, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch trước sự tấn công của các tác nhân, virus gây hại cho sức khoẻ.

Sữa mẹ màu gì là tốt?

Thông thường, sữa mẹ sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Thế nhưng, điều này không phải luôn luôn chuẩn xác vì sữa mẹ sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian, thời điểm trong ngày và những thực phẩm mà người mẹ ăn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, sữa mẹ sẽ chuyển biến nhanh chóng về cả thành phần lẫn màu sắc như sau:

Sữa non có màu vàng, nguyên nhân và giải thích

  • Sữa non: Sữa ở cuối của thai kỳ và vài ngày đầu tiên sau khi sinh. Bởi vì trong sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene, sữa mẹ màu vàng nhạt hoặc cam là phổ biến.
  • Sữa chuyển tiếp: Sữa trong giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, sữa mẹ tăng lên về số lượng cũng như biến chuyển về màu sắc, từ vàng sang trắng.
  • Sữa trưởng thành: Khoảng hai tuần sau sinh là sữa mẹ đã trưởng thành. Lượng sữa đầu trong ngày thường có màu xanh nhạt, xanh non hoặc ngả sang trắng trong. Tuy nhiên trong những lần bú sau đó, sữa mẹ đậm dần và đổi thành màu trắng hoặc vàng đục (sữa cuối).

Như vậy có thể thấy, sữa mẹ màu gì là tốt sẽ còn phụ thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau. Sữa mẹ màu vàng, màu trắng hay xanh non nhạt cũng đều được xem là bình thường nếu khớp với từng thời điểm liệt kê ở trên.

Lưu ý: Bên cạnh yếu tố thời gian, màu sắc của sữa mẹ cũng bị tác động và ảnh hưởng rất lớn bởi một số loại thực phẩm, thảo dược, thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc. Đôi khi, các mẹ sẽ thấy sữa có màu khác lạ song cũng không nên quá hoảng hốt. Có thể đối chiếu với chế độ dinh dưỡng gần đây của bản thân để xem màu sắc của sữa mẹ như thế nào là tốt, bình thường hay nguy hiểm. Chẳng hạn nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm màu đỏ như cà rốt, dền thì cũng biến đổi màu sữa, còn nếu ăn nhiều rau thì sữa sẽ có màu xanh la chuyện bình thường, không cần cho bé ngưng bú sữa trong các trường hợp như vậy.

Các tin liên quan:

 

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496