Vì Cộng Đồng Group

Đột quỵ ở nam giới

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra tử vong và để lại dị tật hàng đầu. Tuy nhiên đột quỵ khá dễ nhận biết, các biểu hiện thường gặp như méo miệng, tay chân bị yếu cùng một bên, thị lực giảm dần,.. và thường xảy ra với các cơ thể thiếu lành mạnh. Do đó, nhận biết được những nguy cơ và dấu hiệu của bệnh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Đột quỵ là xảy ra khi lưu lượng máu trong não giảm hoặc bị cắt đứt hoàn toàn dẫn tới não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não sẽ chết trong vài phút. Nếu không phát hiện sớm có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn hoặc nặng hơn là tử vong. Vì lý do đó, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế và cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có 2 loại đột quỵ chính

Các loại đột quỵ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Chiếm 80% các ca đột quỵ xảy ra. Nguyên nhân chính là do tắc nghẽn mạch máu – các cục máu đông hình thành trong các mạch máu dẫn đến não khiến cho lưu lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể gây nên bệnh đột quỵ. Bên cạnh đó, đột quỵ do thiếu máu cục bộ cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều các mảng bám (chất béo và cholesterol) làm tắc nghẽn mạch máu.

Đột quỵ xuất huyết: Xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ, khiến cho máu chảy trực tiếp vào não hoặc vào khoảng trống giữa màng não. Nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết là do huyết áp cao và chứng phình động mạch não.

Các triệu chứng thường xảy ra

Tai biến mạch máu não nhẹ: Đừng chủ quan | Vinmec

 • Tê liệt cấp tính, ốm yếu hoặc tê cứng mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là một bên của cơ thể, không thể nâng hai tay qua đầu cùng một lúc, méo miệng, không thể cười một cách bình thường.
 • Mất thăng bằng đột ngột, chóng mặt, mất phối hợp.
 • Mờ mắt hoặc giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt đột ngột, hoặc nhìn đôi.
 • Lú lẫn đột ngột, khó nói hoặc không hiểu các câu đơn giản, không thể nhắc lại một câu đơn giản, hỏi câu này trả lời câu kia
 • Đau đầu gay gắt nghiêm trọng, không giải thích được và xuất hiện nhanh; có thể kèm theo nôn mửa.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh

Có tới một nửa trường hợp mắc bệnh đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng chăm sóc y tế và thay đổi lối sống. Phòng ngừa bệnh này bằng việc giảm các yếu tố nguy cơ, các yếu tố này bao gồm các yếu tố kiểm soát được và không kiểm soát được.

Yếu tố kiểm soát được

 • Huyết áp cao: Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ, làm tổn thương thành động mạch và có thể làm tăng hoạt động đông máu, dẫn đến sự hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc ở nam giới là rất phổ biến, được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ ở nam giới. Ngoài việc gây hại cho phổi, hút thuốc cũng làm tổn thương thành mạch máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, khiến tim làm việc nhiều hơn và làm tăng huyết áp. Phơi nhiễm với hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Béo phì, lượng cholesterol cao: Mức cholesterol từ 200 trở xuống là tốt nhất cho người trưởng thành. Cholesterol thừa có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến tắc những mạch này. Thừa cân làm quá tải toàn bộ hệ tuần hoàn và mở đường cho các yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ, như là cao huyết áp. Lối sống ngồi yên ít vận động làm gia tăng nguy cơ.
 • Đái tháo đường: Đái tháo đường gặp ở 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ. Thói quen ăn uống thay đổi, lối sống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường khiến độ tuổi mắc tiểu đường càng trẻ, thậm chí mới 9 tuổi.

Yếu tố không kiểm soát được

 • Tuổi tác: Mặc dù người trẻ tuổi có thể mắc bệnh, nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi mỗi 10 năm kể từ tuổi 55.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ đột quỵ cao hơn 4 lần so với nữ giới.
 • Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ đột quỵ cao hơn gần gấp đôi so với người da trắng.
 • Tiền sử gia đình: Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu gia đình có người từng bị đột quỵ.

Điều trị

11 nhầm tưởng về đột quỵ mà ai cũng mắc phải - WiKi FCarePlus

Bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ và giúp bạn kiểm soát các yếu tố gây nên bệnh.

Đôi khi, mọi người gặp phải các dấu hiệu cảnh báo trước khi đột quỵ xảy ra. Đây được gọi là các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (còn được gọi là TIA hoặc “đột quỵ nhỏ”), các đợt ngắn của các triệu chứng đột quỵ được liệt kê ở trên. TIA là khi tắc nghẽn máu do cục máu đông gây ra tạm thời. Những thứ này không để lại tổn thương não vĩnh viễn nhưng khiến người mắc bệnh có nguy cơ bị đột quỵ tiếp theo cao hơn.

Một số người không có dấu hiệu cảnh báo trước khi bị đột quỵ, hoặc các triệu chứng nhẹ đến mức không thể nhận thấy. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên rất quan trọng trong việc phát hiện các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Báo cáo bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào cho bác sĩ của bạn.

Xem thêm:

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496