Vì Cộng Đồng Group

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
DHA có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và trí thông minh của trẻ. Bổ sung DHA ngay từ những buổi ban đầu cho trẻ sẽ là bước tiến đáng kể cho sự phát triển sau này. Vậy DHA là gì? Và tác dụng của DHA như thế nào?

DHA là gì?

DHA là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo thuộc nhóm omega-3. Ngoài ra, thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là acid béo alpha-linolenic (ALA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Bên cạnh đó, còn phải kể đến acid béo không no omega-6 (arachidonic acid-AA).

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻTác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ quan trọng như thế nào? 

Tác dụng của DHA với sức khỏe

Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy nó nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh, họ gọi DHA là “gạch xây cho não người”. DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) của não và trong võng mạc (tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). DHA tạo ra độ nhạy của các nơron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Tác dụng của DHA cũng được rất nhiều các nghiên cứu, công trình khoa học nhắc đến. Vậy với người lớn tác dụng của DHA là gì?

Trong mọi giai đoạn của cuộc đời, DHA cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh. Chẳng hạn như DHA có tác dụng tăng cường sức khoẻ tim mạch. DHA cũng được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các chứng bệnh liên quan tới viêm nhiễm. Dưới đây là một số tác dụng của DHA bạn có thể tham khảo:

– Tác dụng của DHA đối với tim mạch

Dùng DHA kết hợp với EPA có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (bao gồm cả cholesterol cao). Các sản phẩm bổ sung DHA cũng có thể cải thiện huyết áp. Những người được bổ sung DHA đầy đủ có thể có nguy cơ bị xơ vữa động mạch thấp hơn.

Trong một bài báo nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Journal of Therapeutics. Các nhà khoa học nhận thấy lượng DHA và EPA đều đặn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

– Tác dụng của DHA đối với bộ não

Một nghiên cứu từ năm 2010 đến nay về bệnh Alzheimer cho thấy DHA có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. Phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng đã được công bố trước đây, các tác giả cho thấy sử dụng sản phẩm bổ sung DHA và EPA có thể giúp điều trị suy giảm nhận thức nhẹ.

– Tác dụng của DHA trong việc làm giảm lo âu phiền muộn

DHA có thể giúp bảo vệ chống lại chứng trầm cảm, theo một nghiên cứu của Biological Psychiatry năm 2010. Xem xét 14 nghiên cứu về mức độ acid béo không bão hòa ở bệnh nhân trầm cảm, các tác giả của nghiên cứu cho thấy những người bị trầm cảm có thể có nhiều DHA nhưng EPA thấp. Các tác giả cho thấy rằng DHA và EPA có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cho đến bây giờ, nó được coi như một chất bổ sung giúp điều trị bệnh trầm cảm.

– Tác dụng của DHA đối với một số bệnh khác

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), dầu cá chứa DHA có thể có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh khác, bao gồm viêm khớp dạng thấp, đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, bệnh vẩy nến và hen suyễn. NIH cũng tuyên bố rằng dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ đột quị và một số dạng ung thư (bao gồm ung thư nội mạc tử cung). Chính vì vậy tác dụng của DHA rất quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Các chuyên gia, bác sĩ thường khuyến cáo bà bầu nên bổ sung DHA trong suốt giai đoạn mang thai đồng thời trẻ khi được sinh ra cũng cần bổ sung đầy đủ DHA đặc biệt trong những năm đầu đời, vậy tác dụng của DHA đối với trẻ là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào với sự phát triển não bộ của trẻ?

Tại hội nghị nhi khoa toàn quốc lần 21 diễn ra tại Huế, Giáo sư – Tiến sĩ Craig L. Jensen, Giảng viên khoa Nhi, Đại học y Khoa Baylor, Texas, Mỹ nhấn mạnh về tác dụng của DHA: “DHA không chỉ là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào thần kinh mà còn là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não trẻ từ 0 đến 2 tuổi. Các nghiên cứu về dinh dưỡng nhi khoa gần đây chứng minh trẻ được bổ sung đúng hàm lượng DHA sẽ có khả năng tập trung kéo dài; chỉ số phát triển trí tuệ và IQ ngôn ngữ cao hơn; khả năng xử lý tình huống cũng được cải thiện… Đây là dấu hiệu của sự phát triển trí não tốt hơn ở trẻ, thông qua phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt gồm trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp”.

DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ nhỏ của nhóm GS. Brenna, ĐH Cornell, Mỹ đã chỉ ra phần lớn các chất béo  omega-3 DHA sẽ tập trung trên màng tế bào não đến 3 tuổi với tốc độ khoảng 4mg/ngày. Điều này cho thấy nhu cầu và vai trò quan trọng của DHA trong những năm đầu đời là rất lớn.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, từ lúc mới sinh đến độ 8-9 tuổi, trẻ được bú mẹ và bổ sung đủ DHA có chỉ số thông minh cao hơn 8,3 điểm so với trẻ ăn sữa bò và không được cung cấp DHA. Một nghiên cứu của WHO và FAO cũng cho thấy không chỉ trí não, thị lực phát triển tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy mà đối với trẻ được bổ sung đầy đủ hàm lượng DHA, tim, mạch của trẻ được cải thiện đồng thời cholesterol toàn phần giảm, triglyceride máu, LDL – cholesterol (cholesterol xấu), nguyên nhân của những bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim – cũng được hạn chế tối đa so với trẻ không được bổ sung chất này.

S. Richardson – Giáo sư đầu ngành tại ĐH Oxford về não bộ trẻ nhỏ cũng cho biết tác dụng của DHA đóng vai trò quan trọng trong kết nối giữa các tế bào thần kinh. Hơn nữa, nghiên cứu của bà còn cho thấy nếu trẻ không được bổ sung đầy đủ DHA trong chế độ ăn hàng ngày có thể khiến quá trình học hỏi, tiếp thu của trẻ kém hơn những trẻ được bổ sung DHA đầy đủ.

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Ngoài ra, DHA còn có tác dụng tham gia vào việc cấu tạo khung xương của trẻ, giúp duy trì và tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ loãng xương. Bởi vậy DHA cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Vì tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ là vô cùng to lớn nên việc bổ sung DHA cần phải được bắt đầu ngay từ khi mang thai, việc cung cấp DHA đầy đủ để giúp phát triển não bộ và tầm nhìn cho thai nhi. Để bổ sung DHA mẹ bầu nên dùng các loại cá khoảng 2 -3 lần/ tuần và nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm một số loại sữa và các loại sản phẩm bổ sung DHA dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Sau khi sinh, mẹ cũng cần bổ sung DHA cho trẻ ngay từ khi trẻ được 4-8 tuần tuổi, đặc biệt đối với những bà mẹ ít sữa hoặc sữa không chất lượng thì bổ sung DHA từ các sản phẩm bên ngoài càng cần thiết hơn.

>>Xem thêm: Bổ sung DHA cho bé như thế nào cho hiệu quả và an toàn?

Tác dụng của DHA với trẻ quan trọng như vậy nhưng nhiều mẹ vẫn chưa biết bổ sung DHA cho bé như thế nào là đúng?

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ thì đòi hỏi cần bổ sung một lượng DHA thích hợp. Rất nhiều bà mẹ không biết phải bổ sung DHA cho trẻ bao nhiêu là đủ, hoặc cho rằng cứ ăn thật nhiều hải sản, cua cá là được. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Từ 6 tháng – 1 tuổi là thời gian phát triển nhanh của bé, DHA giúp sinh ra một lượng lớn hóc-môn quan trọng cho não bộ phát triển. Ngoài ra nếu cho trẻ uống DHA đầy đủ trong thời gian này sẽ giúp bé kết hợp tay mắt và khả năng vận động tốt hơn.

Giai đoạn trẻ từ 1 tới 6 tuổi là giai đoạn bé thường bị thiếu hụt do trẻ không có thói quen ăn cá mỗi ngày hoặc cùng một lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA nên mẹ cần cho trẻ uống DHA đầy đủ.

Từ 6 tuổi trở đi là thời gian bé đi học vì vậy não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ hơn. Nguồn DHA được bổ sung trong giai đoạn này để tăng cường trí nhớ cho trẻ, giúp trẻ thông minh và học tập hiệu quả hơn.

Bổ sung DHA cho trẻ bao nhiêu là đủ?

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ. Với những trẻ dưới 12 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm được xem là liều lượng bổ sung tối ưu. Riêng với các trẻ từ 1 đến 8 tuổi, mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ từ 70 – 100 mg DHA/ngày để đảm bảo trẻ được tăng trưởng và phát triển toàn diện về trí tuệ trong tương lai.

Cụ thể hơn bé từ 0-6 tháng tuổi bú sữa mẹ thì nhận DHA từ sữa mẹ, mỗi ngày cũng ít nhất 400mg. Nếu bé không có đủ sữa mẹ, phải uống sữa công thức, mỗi 150ml sữa công thức phải chứa ít nhất 19mg DHA. Bé 6 tháng – 2 tuổi mỗi ngày cần ít nhất 100mg DHA. Bé 2-5 tuổi mỗi ngày cần ít nhất 200mg DHA.

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496