Vì Cộng Đồng Group

Đạm Whey và đạm Casein – Nên chọn loại nào?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

1. Đạm Whey và đạm Casein là gì?

Đạm Whey và đạm Casein chính là protein, một trong bốn loại dưỡng chất chính của khẩu phần ăn hàng ngày. Đây là nguyên liệu xây dựng nên tế bào của các cơ quan trong cơ thể, dinh dưỡng thiết yếu để hình thành, duy trì cơ bắp, thành phần các kháng thể giúp chống nhiễm trùng, tạo nên các nội tiết tố, men tiêu hóa, protein huyết thanh, giúp duy trì phản ứng trong huyết tương, dịch não tủy, dịch ruột, cung cấp năng lượng để duy trì sự sống, phát triển. Nếu ăn thiếu đạm, cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng, sụt cân, còi cọc, cơ teo nhão, kém tiêu hóa hấp thu, dễ mắc bệnh nhiễm trùng, thiếu máu, suy nhược…

Đạm Whey và đạm Casein chiếm lần lượt là 80% và 20% protein từ sữa. Để nói về loại nào tốt hơn thì rõ ràng không có, cả 2 đều là protein chất lượng cao, vì có chứa những acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, do đó mỗi loại sẽ đóng những vai trò dinh dưỡng sinh học khác nhau trong vòng lặp dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người.

Đạm Whey và đạm Casein - Nên chọn loại nào?

2. Vai trò của đạm Whey và đạm Casein

+ Đạm Whey

Đạm Whey có đặc điểm dễ hòa tan, giải phóng acid amin nhanh chóng, được hệ tiêu hóa hấp thụ vào máu (thể hiện bằng thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn), đi thẳng tới các bộ phận trong cơ thể (cơ bắp, trí não,..), cung cấp cho các tế bào nguyên liệu để tổng hợp protein nhanh chóng giúp sửa chữa những phần cơ thể bị tổn thương trong quá trình làm việc, giúp phục hồi sức khỏe, thúc đẩy sự tăng trưởng.

Nhờ khả năng hấp thụ nhanh cộng với việc trong đạm Whey chứa nhiều axit amin chuỗi nhánh (BCAA) leucine, isoleucine và valine đặc biệt là hàm lượng leucine kích thích hoạt động phát triển cơ bắp rất phù hợp trong các hoạt động rèn luyện cơ thể, phát triển thể chất.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong đạm Whey còn có chứa một số protein hoạt động được gọi là immunoglobulin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Immunoglobulin có đặc trưng kháng khuẩn, hạn chế sự xâm nhập của các vi rút và vi khuẩn. Trong một số thí nghiệm trên động vật immunoglobulin còn có khả năng chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư, khối u. Ngoài ra, một số globulin miễn dịch giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A trong cơ thể và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như chất sắt.

+ Đạm Casein

Đạm Whey và đạm Casein - Nên chọn loại nào?

Casein protein có chứa một số peptide mang hoạt tính sinh học đã được chứng minh là có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của con người.

Một số peptide sinh học được tìm thấy trong casein cũng có ảnh hưởng tích cực đến tim mạch bằng cách hỗ trợ hạ huyết áp và giảm sự hình thành các cục máu đông.

Các peptide này hoạt động tương tự như các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), một nhóm thuốc thường được kê đơn để kiểm soát huyết áp. Chúng cũng chứa các khoáng chất như canxi và phốt pho, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa protein trong dạ dày.

Đạm Casein có đặc tính vón cục nên giải phóng acid amin cho cơ thể chậm hơn đạm Whey, thời gian lưu trữ ở dạ dày lâu hơn nên tốc độ hấp thu vào máu cũng chậm.

3. Thành phần dinh dưỡng

Thật ngạc nhiên là thành phần dinh dưỡng của mỗi loại lại khá tương đồng mặc dù có những hoạt động dinh dưỡng sinh học khác nhau. Giá trị dinh dưỡng của 2 loại này tùy thuộc vào từng sản phẩm và nhãn hiệu cụ thể.

Đạm Whey và đạm Casein - Nên chọn loại nào?

Chúng ta sẽ so sánh thành phần dinh dưỡng có trong từng loại:

– Một muỗng tiêu chuẩn (31g) của đạm whey chứa:

 • Lượng calo: 110
 • Chất béo: 1g
 • Carbohydrate: 2g
 • Protein: 24g
 • Sắt: 0% lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày (RDI)
 • Canxi: 8% RDI

– Một muỗng tiêu chuẩn (34g) của đạm casein chứa:

 • Lượng calo: 120
 • Chất béo: 1g
 • Carbohydrate: 4g
 • Protein: 24g
 • Sắt: 4% RDI
 • Canxi: 50% RDI

4. Thời điểm sử dụng

Nhờ vào khả năng hấp thụ nhanh chậm khác nhau nên 2 loại protein này được sử dụng vào các thời điểm:

• Casein protein: Vì khả năng hấp thu chậm nên casein thường sử dụng vào ban đêm để tránh mất cơ khi ngủ hoặc lúc bận rộn không có thời gian bổ sung protein liên tục.

• Whey protein: Buổi sáng sau khi thức dậy, trước luyện tập và sau luyện tập. Đây là ba thời điểm quan trọng mà cơ thể cần protein để giúp cơ bắp được phục hồi và phát triển tốt nhất, nên protein sẽ được hấp thụ nhanh

5. Cách sử dụng

Chất dinh dưỡng - Gymer Market

Người dùng có thể trộn từng loại với nước hoặc sữa. Sữa sẽ làm cho hỗn hợp protein trở nên đặc hơn so với khi sử dụng với nước không.

Nếu có thể, người dùng nên trộn bột protein và chất lỏng trong máy xay để đảm bảo hương vị và kết cấu của hỗn hợp. Người dùng nên lưu ý luôn thêm chất lỏng trước khi thêm protein để giữ cho protein không bị dính vào đáy cốc hoặc máy xay.

Cả hai loại đều cần thiết cho cơ thể nhưng nếu bổ sung không đúng thì có thể gây ra những tác động bất lợi. Nếu cung cấp đạm Whey ít cơ thể sẽ không đủ cung cấp cho hoạt động toàn diện từ trí não đến cơ bắp của một ngày. Ngược lại, thừa Casein sẽ dẫn đến protein chuyển hóa thành chất béo dự trữ tại các cơ quan gây béo phì, bệnh về tim mạch.

Các khuyến cáo về lượng đạm tiêu thụ cân bằng tối ưu cho mỗi bữa ăn là 20-30g. Vì vậy khi bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng chứa chất đạm, người tiêu dùng cần tìm hiểu thành phần tỷ lệ chất đạm của sản phẩm để lựa chọn đúng, giúp đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:

 

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496