Vì Cộng Đồng Group

Đạm thực vật hay đạm động vật tốt hơn?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Đạm thực vật hay đạm động vật tốt hơn?

Đạm (hay còn gọi là protein) là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể. Mọi người biết đến chất đạm chủ yếu qua các nguồn thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng… mà chưa để ý đến đạm thực vật – một nguồn protein rất có lợi cho sức khỏe.

Đạm thực vật là gì?

Đạm (Protein) là chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò hình thành nên các bộ phận của cơ thể giúp điều tiết mọi hoạt động sống của con người nhờ đó mà chúng ta luôn khỏe, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh tật.

Đạm có 2 loại, đạm có nguồn thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng,… và loại còn lại đó là đạm thực vật, được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm thực vật như đậu tương, gạo, mì, ngô,…Trong 2 loại protein này thì đạm động vật phổ biến hơn cả đối với nhiều người nhưng có ai biết đạm thực vật cũng là một nguồn dưỡng chất rất tốt.

Theo khuyến cáo thì một người trưởng thành nên bổ sung ít nhất 1g đạm/1kg trọng lượng cơ thể, tức là một người nặng 60kg thì cần phải bổ sung 60g đạm một ngày.

Vai trò của đạm thực vật

Đạm thực vật có tốt không? Chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người.

Đạm là một trong 4 thành phần dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, cùng với Carbohydrat (chất bột đường), Lipid (chất béo), và các vitamin khoáng chất đảm bảo cho cơ thể luôn ở trong thể trạng tốt nhất. Do đó, cũng giống như đạm động vật, đạm thực vật rất tốt cho cơ thể.

Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào, giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch.

Qua bữa ăn hàng ngày, chúng ta đang hấp thụ đạm (protein) từ hai nguồn chính: đạm động vật và đạm thực vật. Protein động vật có nhiều nhất trong thịt, các loại hải sản, cá nước ngọt, trứng và sữa. Protein động vật thường giàu chất béo và cholesterol, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể dễ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép.

Đạm thực vật hay đạm động vật tốt hơn?

Trong khi đó, protein thực vật với hàm lượng chất béo thấp, giàu các axit béo chưa no, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch. Các loại thực vật đầu bảng của protein thực vật là đậu xanh, đậu phụ, đậu nành, vừng, hạt hướng dương, rau xanh. Trong khoa học, protein thực vật được gọi là protein không đầy đủ, bởi nó thiếu một hoặc nhiều axit amin và vitamin thiết yếu như Vitamin D, hay Vitamin B12,… Tuy nhiên, lượng axit amin này có thể bổ sung thêm bằng cách kết hợp các loại thực vật với nhau.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung protein thực vật hằng ngày cũng có thể làm giảm huyết áp ở người mắc bệnh.

Một chế độ ăn khỏe mạnh đòi hỏi chúng ta đảm bảo hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Bởi vậy, cân bằng protein thực vật và động vật đang được khuyến khích cho một chế độ ăn khỏe mạnh.

Những loại thực phẩm giàu đạm thực vật

1. Đạm thực vật trong các loại đậu

Đạm thực vật hay đạm động vật tốt hơn?

Đậu luôn là thực phẩm đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu protein thực vật. Một phần ăn chứa 7,9g đậu chứa lượng đạm tương đương một ly sữa, và ấn tượng hơn nữa khi 2 chén đậu đỏ cung cấp tới 26g chất đạm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 46g đạm mỗi ngày ở phụ nữ và 56g đạm một ngày đối với nam giới.

2. Hạt mè và hạt hướng dương

Đây là những loại hạt có chứa hàm lượng protein và chất béo tốt khá cao. Trong đó, hạt hướng dương chứa nhiều đạm nhất, kế đến là hạt mè. Cụ thể, nửa chén hạt hướng dương chứa 14,6g chất đạm, trong khi hàm lượng đạm trong nửa chén hạt mè là 10,8g.

3. Đạm thực vật có trong hạt diêm mạch (Quino)

Đạm thực vật hay đạm động vật tốt hơn?

Lượng đạm có trong các loại hạt thường rất ít, nhưng hạt diêm mạch lại khác, một chén hạt diêm mạch chứa 8g đạm và các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể (axit amin là thành phần cấu tạo nên protein). Nhờ đó mà hạt diêm mạch được xem là nguồn bổ sung đạm thực vật tuyệt vời.

4. Sản phẩm từ đậu nành chứa nhiều đạm thực vật

Các món ăn làm từ đậu nành là một trong những nguồn bổ sung chất đạm tuyệt hảo nhất dành cho người ăn chay. Ví dụ như đậu khuôn, sữa đậu nành,… rất ngon mà còn bổ dưỡng. Theo đó, một chén đậu hủ chứa khoảng 40g chất đạm.

5. Các loại rau có màu xanh đậm

Đạm thực vật hay đạm động vật tốt hơn?

Các loại rau xanh đậm như bông cải xanh và cải bó xôi được xem là nguồn dưỡng chất giàu đạm, ngoài ra nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ có lợi cho tim mạch và ngăn ngừa táo bón. Một chén cải bó xôi sống chứa 2,1g đạm và một chén bông cải xanh cắt nhỏ là 8,1g đạm.

6. Bột ca cao không đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng, một muỗng bột ca cao tiêu chuẩn dùng pha thức uống hoặc làm nguyên liệu cho các món bánh có chứa khoảng 1g chất đạm.

Xem thêm:

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496