Vì Cộng Đồng Group

Cách sử dụng sữa bột an toàn cho bé

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Chuẩn bị sữa bột cho trẻ em không phải là điều gì đó quá khó khăn, nhưng điều quan trọng là bạn phải pha sữa bột với nước theo tỉ lệ chính xác để em bé nhận được lượng chất dinh dưỡng phù hợp. Thực hiện biện pháp phòng ngừa để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra cũng là rất quan trọng bởi vì trẻ em không có nhiều khả năng miễn dịch đối với vi trùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Xem thêm:

1. Kiểm tra ngày hết hạn

Hội Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất sữa bột phân tích từng lô hàng để xác minh mức độ dinh dưỡng và đóng dấu mỗi thùng hàng bằng một tem mác ngày “sử dụng bởi” – giống như những loại tem được tìm thấy trên sữa, trứng và những đồ dễ bị hỏng khác.

Nếu con bạn là một đứa trẻ lười ăn và không thích sữa, bạn thường chọn đại một loại sữa nào đó, tuy nhiên hãy dành ra một vài giây để kiểm tra lại hạn sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng. Nếu bạn mua với số lượng lớn, hãy kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng cho bé.

Nếu bạn mới sinh em bé, để thiết lập thói quen ăn uống của trẻ, bạn cần mất một vài tháng. Bằng cách đó, bạn có thể xác định được nhu cầu của trẻ, đồng thời xác định được lượng sữa mà mẹ cần chuẩn bị cho bé.

Ngoài ra hãy chắc chắn hộp sữa không sứt mẻ bởi vì điều này có thể có nghĩa là lớp thiếc bên trong đã bị vỡ. Điều này làm cho chất lỏng tiếp xúc với thép, có khả năng gây rỉ sét và thậm chí là tạo ra một lỗ hổng, có thể làm hỏng sữa bên trong.

Nếu bạn vô tình mua phải sữa bột hết hạn, hãy trả lại hộp nguyên vẹn cho cửa hàng và đổi lấy một hộp sữa mới khác.

Hạn sử dụng của sữa glico mẹ đã biết cách đọc chưa?Kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng trước khi mua sữa 

2. Bảo quản sữa ở nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm suy giảm chất dinh dưỡng trong sữa bột, vì vậy cần bảo quản sữa bột ở nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ lưu trữ tối ưu là từ 13 đến 23 độ C, tuy nhiên cần chắc chắn rằng sữa được bảo quản dưới 35 độ và ở trên nhiệt độ đóng băng hoặc 0 độ.

Chọn tủ có nhiều ngăn hoặc kệ đặt cách xa bếp lò, lò nướng, ống dẫn nhiệt hoặc đường ống nước nóng. Đừng để hộp sữa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không đặt chúng trong tủ lạnh.

Bạn cần làm theo các hướng dẫn lưu trữ trên hộp sau khi mở hộp sữa lỏng. Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên lưu trữ sữa trong lon, được bảo quản trong 24 đến 48 giờ.

Tốt nhất là không để sữa bột trong tủ lạnh hoặc một nơi ẩm ướt vì độ ẩm có thể làm cho bột bị kết thành cục, có thể dẫn đến sữa bị vón cục.

Sử dụng sữa bột trong vòng một tháng sau khi mở nắp.

3. Các bước chuẩn bị sữa bột cho trẻ

Để chuẩn bị sữa bột cho trẻ, cần thực hiện các bước sau:

3.1 Rửa sạch các dụng cụ của bạn

Chà bình sữa hay núm vú bằng bàn chải và nước xà phòng ấm rồi rửa sạch cũng có thể giết hết mầm bệnh. Một số chuyên gia khuyên nên khử trùng tất cả các bình sữa, núm vú, cốc, thìa. Một số người khác cho rằng điều này là không cần, trừ khi độ an toàn của nguồn nước trong khu vực nhà bạn có vấn đề. Còn những người khác khuyên nên khử trùng cả nguồn cung cấp thức ăn nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

Cách sử dụng sữa bột an toàn cho béNên rửa sạch dụng cụ pha sữa bằng nước ấm

Hãy hỏi bác sĩ xem có nên tiệt trùng bình sữa và nguồn nước trước khi sử dụng lần đầu tiên hay không và xin họ lời khuyên về cách tốt nhất để làm sạch nguồn cung cấp thức ăn cho con của bạn trong tương lai.

3.2 Rửa và lau khô phần đầu của hộp sữa đúng cách

Giúp loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn bám trên thành lon sữa. Sử dụng công cụ mở hộp sạch và rửa chúng hàng ngày

3.3. Rửa tay trước khi pha sữa

Nên rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây để loại bỏ tối đa vi khuẩn, sau đó lau tay khô rồi pha sữa cho bé.

Gel rửa tay khô - chuyên gia kháng khuẩn bảo vệ bạn mọi lúc mọi nơi | Đời  sống | Thanh NiênRửa tay sạch trước khi pha sữa cho bé

3.4 Thực hiện theo các hướng dẫn chuẩn bị trên vỏ hộp một cách chính xác

Hướng dẫn pha trộn khác nhau tùy theo nhà sản xuất và tỷ lệ nước để pha sữa phụ thuộc vào việc sữa dạng bột hoặc dạng lỏng, vì vậy hãy đọc nhãn mác cẩn thận.

Thêm quá ít nước có thể làm thận của bé phải hoạt động nhiều và gây ra tình trạng mất nước. Thêm quá nhiều nước làm loãng các chất dinh dưỡng và calo trong sữa, có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và trẻ còi cọc, chậm lớn nếu việc đó diễn ra thường xuyên.

Để chính xác hơn, sử dụng một chiếc cốc đo tiêu chuẩn thay vì những dòng trên bình sữa của em bé.

3.5 Sử dụng nước sạch, an toàn

Nếu bạn đang sử dụng sữa dạng bột hoặc lỏng thì cần đảm bảo sữa được pha với nước sạch và an toàn. AAP cho biết sử dụng nước máy là tốt miễn là sở y tế địa phương đảm bảo đây là nguồn nước an toàn. Chạy nước máy trong một hoặc hai phút cho đến khi nó lạnh để giảm chì hoặc các chất ô nhiễm khác. Nếu bạn sử dụng giếng khoan thì nên dùng nước đã kiểm tra trước khi sử dụng nó để pha sữa cho bé.

Cách sử dụng sữa bột an toàn cho béNên sử dụng nước sạch để pha sữa bột cho trẻ

Để khử trùng nước, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo để nước cho sôi nhẹ trong một phút, sau đó để cho nó nguội dần không quá 30 phút trước khi pha với sữa. (Đun sôi nước trong một thời gian dài có thể làm đọng khoáng sản và các tạp chất).

Lưu ý rằng nước đóng chai không nhất thiết đều là tiệt trùng và nước đó cũng không phải là được điều hành qua một bộ lọc. Bộ lọc (trong bình đựng nước hoặc vòi nước) mà không được thay đổi thường xuyên cũng có thể chứa vi khuẩn. Bạn có thể mua nước đóng chai tiệt trùng nhưng chắc chắn rằng các nhãn mác đó được chỉ định rõ ràng.

Đồng thời nói chuyện với bác sĩ về chất lượng nước trong khu vực của bạn. Hãy hỏi cô ấy liệu có cần thiết để đun sôi nước khi pha sữa cho bé hay không.

Các chuyên gia y tế nói rằng được sử dụng nước có chất fluoride để pha sữa. Nhưng hãy nhớ rằng những em bé uống sữa pha với nước có chất fluoride có nguy cơ nhiễm fluor. Tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng nó có thể gây ra các đốm nhỏ màu trắng trên răng của bé mà hoàn toàn là thẩm mỹ. Nếu bạn quan tâm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của bé.

4. Nên sử dụng sữa trong vòng 24 giờ

Dựa vào việc em bé của bạn cần bao nhiêu sữa, hãy pha đủ lượng sữa mà bạn nghĩ rằng trẻ sẽ cần sử dụng trong vòng 24 giờ tới. Một khi bạn đã pha sữa bột hoặc sữa đậm đặc thì hãy để nó trong tủ lạnh ngay lập tức. Đừng để cho hộp sữa mát bên ngoài khi đã để trong tủ lạnh và sử dụng nó trong vòng 24 giờ.

Nếu em bé của bạn không uống hết một bình sữa trong vòng một giờ, hãy bỏ đi phần còn lại. Vi khuẩn từ miệng bé có thể thấm vào bình, làm ô nhiễm sữa và làm cho em bé bị ốm nếu sau đó sử dụng lại sữa đó tiếp.

Để tránh lãng phí và tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng một lượng lớn sữa vào buổi sáng và chia nó thành 3 hay 4 chai nhỏ để vào tủ lạnh và có thể sử dụng trong suốt cả ngày.

Nhiệt độ phòng là môi trường hoàn hảo cho việc nhân giống vi khuẩn trong sữa, vì vậy hãy cho trẻ uống sữa ấm ngay lập tức. Không làm nóng quá thời gian và hãy bỏ hết bất cứ phần sữa thừa nào mà đã để ở nhiệt độ phòng trong một giờ hoặc nhiều hơn.

Nếu bạn ra ngoài và cần mang theo sữa của trẻ, hãy bọc bình sữa một cách cẩn thận, lý tưởng hơn nếu thêm một túi nước đá. Nếu không thể, hãy mang theo một sản phẩm khác tiện lợi hơn để sử dụng.

Các triệu chứng phổ biến nhất khi trẻ uống phải sữa không đảm bảo là nôn mửa và tiêu chảy. Nếu em bé của bạn có những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ của mình ngay lập tức. Các bệnh do thực phẩm gây ra có thể rất nghiêm trọng ở trẻ, dẫn đến tình trạng mất nước, suy thận và đôi khi, thậm chí khiến trẻ tử vong.

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496