Vì Cộng Đồng Group

Bệnh loãng xương ở nam giới

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Bệnh loãng xương ở nam giới

Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ cao gấp 4 lần so với nam giới. Do đó khi nhắc đến loãng xương người ta thường nghĩ ngay đến căn bệnh của phụ nữ. Tuy nhiên những năm gần đây tình trạng loãng xương ở nam giới đang có xu hướng tăng lên, chiếm 20% tổng số ca mắc bệnh.

Tìm hiểu bệnh loãng xương ở nam giới

Loãng xương là hiện tượng gia tăng phần xốp trong xương làm cho mật độ chất trong xương giảm dần, gây rỗng xương, xương giòn. Một chấn thương nhỏ cũng có thể khiến xương bị gãy. Trước đây, loãng xương được coi là căn bệnh của phái nữ, có đến 75% ca bệnh loãng xương là nữ giới. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, loãng xương đã trở thành vấn đề y tế cộng đồng khi mà có đến 33% nữ giới và 20% nam giới mắc căn bệnh này.

Bệnh diễn ra trong âm thầm, không có biểu hiện cụ thể, thường xảy ra ở quãng sau của cuộc đời. Đến năm 70 tuổi, tỷ lệ loãng xương ở nam giới sẽ bắt kịp nữ giới.

Bởi vì nam giới có xu hướng mắc bệnh khi về già, do đó những trường hợp bị gãy xương sẽ kèm theo biến chứng nghiêm trọng. Những phần xương dễ bị gãy nhất đó là xương hông, xương sống và cổ tay.

>>Xem thêm: Loãng xương là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh loãng xương ở nam giới

Cùng với tuổi tác, một số yếu tố sau đây cũng liên quan đến loãng xương như:

  • Các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến thận, phổi, dạ dày và ruột hoặc thay đổi nồng độ hormone
  • Sử dụng thường xuyên các loại thuốc như corticosteroid (một loại thuốc steroid để hạn chế tình trạng viêm nhiễm) hoặc những loại khác ức chế hệ thống miễn dịch
  • Nồng độ testosterone thấp
  • Duy trì các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống quá nhiều rượu,…
  • Bổ sung quá ít canxi và vitamin D, và không tập thể dục đầy đủ.
  • Kích thước khung xương nhỏ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn

Điều trị bệnh loãng xương ở nam giới

Đa phần những trường hợp nam giới bị loãng xương được phát hiện ra khi tình trạng đã khá nghiêm trọng, một phần vì tỷ lệ nữ giới bị bệnh cao hơn nam giới, một phần vì đa phần nam giới thường không để ý đến tình trạng cơ thể cho đến khi xảy ra biến chứng gãy xương. Để điều trị loãng xương ở nam giới, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà có những phương pháp hữu hiệu nhất.

Ăn thực phẩm giàu vitamin D và canxi là sự bổ sung cần thiết nhất. Các chất này có thể giúp cung cấp những chất dinh dưỡng để xây dựng lại khung xương cần thiết nếu ăn không đủ. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp xương chắc khỏe. Nam giới có thể cần uống bổ sung thuốc điều trị loãng xương. Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, điều trị bằng hormone cũng nên được quan tâm. Ở nam giới, loãng xương có thể liên quan đến tuổi tác. Những bệnh nhân lớn tuổi có mức testosterone thấp hơn. Liệu pháp thay thế testosterone có thể giúp cải thiện các triệu chứng testosterone thấp nhưng thuốc loãng xương đã được nghiên cứu điều trị tốt ở nam giới và do đó được khuyến khích điều trị đơn lẻ hoặc bổ sung bên cạnh testosterone.

Xem thêm:

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496