Vì Cộng Đồng Group

10 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt không kiểm soát

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Chảy nước mắt là trạng thái mắt của chúng ta phản ứng lại các tác động khiến nó bị tổn thương, chẳng hạn như hạt bụi bay vào mắt hay thậm chí là những kích ứng từ củ hành, mắt cũng sẽ tiết ra nước để làm sạch nó. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi mình không làm gì mà vẫn chảy nước mắt không? Có thể là bạn đã mắc một trong những lý do sau đây, nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

10 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt không kiểm soát

1. Dị vật trong mắt

10 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt không kiểm soát

Đây là tình trạng dễ gặp nhất, thường xuyên xảy ra đối với chúng ta, dù là một vật rất nhỏ cũng khiến mắt chúng ta khó chịu. Khi đó, mắt sẽ tiết ra rất nhiều phản ứng để đáp ứng lại các tác động khác nhau như: khói, bụi, những nguyên nhân do lông mi hay các chất hóa học. Ngoài ra việc các kích ứng như khi gọt hành cũng khiến bạn chảy nước mắt.

2. Mắt khô

Khi mắt khô, mắt bị kích ứng nhiều hơn và không thoải mái làm cho hoạt động sản xuất nước mắt của tuyến lệ diễn ra liên tục khiến nó bị quá tải. Tuy nhiên việc mắt khô quá nhanh khiến cơ thể không thể tạo đủ nước mắt, các triệu chứng thường gặp của khô mắt như rát mắt, ngứa mắt, mắt nhìn mờ,… Bên cạnh đó, thời tiết khô, nhiều gió cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Cần có những biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mắt, tránh những hậu quả xấu. Bổ sung những dưỡng chất tốt cho mắt cũng là một lựa chọn.

10 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt không kiểm soát

3. Đau mắt đỏ

Đây là nguyên nhân phổ biến gây chảy nước mắt cho cả trẻ em và người lớn. Đau mắt đỏ có thể làm cho một hoặc cả hai mắt có màu hồng hoặc đỏ, đồng thời khiến mắt cảm thấy ngứa và có sạn, giống như có cát trong đó. Nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này.

Các trường hợp do vi khuẩn gây ra thì nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để bảo vệ.

10 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt không kiểm soát

>>>Xem thêm: 10 cách bảo vệ đôi mắt mà bạn nên biết

4. Dị ứng

Các chất gây ra các phản ứng dị ứng được gọi là các tác nhân dị ứng. Phản ứng với các tác nhân dị ứng có thể khiến mắt bị đỏ và kích thích, dẫn đến chảy nước mắt, nóng rát và ngứa mắt.

Các tác nhân gây ra dị ứng phải kể đến như phấn hoa, nấm mốc hoặc lông thú nuôi. Chảy nước mắt sẽ đi kèm với ho, sổ mũi và các triệu chứng cổ điển khác. Bên cạnh đó, cảm lạnh cũng gây chảy nước mắt nhưng khác với dị ứng ở chỗ là không gây ngứa.

5. Tắc nghẽn tuyến lệ

Thông thường, nước mắt chảy ra từ tuyến lệ bên trên mắt, tràn ra bề mặt nhãn cầu và chảy vào các tuyến ở khóe mắt. Nhưng nếu các tuyến này bị tắc, nước mắt sẽ đọng lại và khiến mắt bạn bị ướt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, như nhiễm khuẩn, chấn thương, thậm chí lão hóa.

6. Xước mắt

Bụi bẩn, cát và kính áp tròng có thể làm xước bên mặt bên ngoài nhãn cầu của bạn, được gọi là giác mạc. Khi mắc phải trường hợp này, mắt của bạn có thể chảy nước mắt, đau, đỏ và nhạy cảm với ánh sáng. Mặc dù những vết xước này thường tự lành trong khoảng một đến hai ngày, nhưng ưu tiên hơn cả bạn cần phải có những tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Nếu triệu chứng nghiêm trọng bạn cần điều trị ngay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

10 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt không kiểm soát

7. Mụt lẹo

Các triệu chứng của mụt lẹo bao gồm chảy nước mắt, mắt nhạy cảm với ánh sáng, mí mắt sưng và tẩy đỏ, thỉnh thoảng có thể sưng hoàn toàn gây cảm giác đau dọc theo rìa mắt của bạn. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn tích tụ khiến mắt bị lẹo, chúng có thể gây nhiễm trùng nang lông mi hoặc làm tắc nghẽn tuyến dầu xung quanh mí mắt, từ đó dẫn đến sưng viêm.

Mụt lẹo sẽ tự hết trong vài ngày, nên giữ gìn vệ sinh mắt, không nên đưa tay lên mắt để nặn gây nên nhiễm trùng khiến tình trạng bệnh sẽ năng hơn.

8. Các vấn đề với lông mi

Lông mi có thể mọc vào phía trong thay vì cong ra ngoài, chà xát vào mắt. Đây là chứng lông quặm, thường xảy ra sau nhiễm trùng, chấn thương hoặc một số vấn đề khác. Để giảm bớt sự khó chịu và tình trạng chảy nước mắt, bạn có thể cắt bỏ lông mi hoặc chuyển hướng nó để nó đi đúng hướng.

>>>Xem thêm: Giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh với 5 loại nước ép rau củ quả sau

9. Viêm mí mắt

Tình trạng này làm cho mí mắt của bạn sưng lên, thường xảy ra ở gần lông mi khiến mắt bị cay và chảy nước, đỏ, ngứa và đóng vảy. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như nhiễm trùng, bệnh trứng cá đỏ và dị ứng. Điều trị có thể hữu ích, mặc dù viêm bờ mi thường đến và biến mất.

10. Các vấn đề về tuyến dầu

Các tuyến nhỏ trên rìa mí mắt của bạn, được gọi là tuyến meibomian, tạo ra dầu giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, bên cạnh đó chúng còn giúp cho mắt bạn không bị khô quá nhanh và tạo ra rào cản giữ nước mắt ở những nơi cần thiết. Không may nếu các tuyến này bị tắc nghẽn và không tạo đủ dầu, mắt bạn sẽ bị kích ứng và chảy nước mắt. Chườm ấm lên mắt là một trong những cách giúp các tuyến hoạt động bình thường trở lại.

Phòng ngừa và điều trị chảy nước mắt không kiểm soát

Bệnh gì cũng vậy, nếu tình trạng cứ kéo dài sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Tình trạng chảy nước mắt do một số nguyên nhân tưởng chừng không nguy hiểm cũng nên có những biện pháp phòng ngừa.

Luôn đeo kính mát khi ra ngoài đường để tránh tiếp xúc với các tác động xấu bên ngoài như bụi, hóa chất xăng xe,… Nên bổ sung những chất dinh dưỡng cho mắt vào bữa ăn hằng ngày, sử dụng thuốc nhỏ mắt để dưỡng ẩm và loại bỏ vi khuẩn.

Khám mắt định kì để kịp thời phát hiện ra các triệu chứng nguy hiểm và điều trị. Nếu gặp phải các triệu chứng như trên nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Xem thêm:

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vì Cộng Đồng.

Xuất phát từ sứ mệnh ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng công dân Việt Nam’ Vì Cộng Đồng hân hạnh đem đến các sản phẩm về nước và dinh dưỡng để bổ sung, nâng cao thể chất và hỗ trợ sắc đẹp một cách toàn diện.

Bài viết

Follow Us

Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911595496